4M 5M 6M trong quản trị nguồn lực

Các phương pháp 4M, 5M và 6M là các loại mô hình phân tích nguyên nhân và kết quả khác nhau được triển khai trong các tình huống khác nhau. Mô hình 6M dựa trên nhân lực, máy móc, vật liệu, phương pháp, tiền bạc và thị trường. Khi một số thành phần bị loại trừ, nó sẽ tạo thành mô hình 5M hoặc 4M. Cũng có nhiều loại phiên bản khác nhau của các mô hình, như 5M1P. Để đưa ra giải pháp cho một vấn đề, tất cả các yếu tố này đều được xem xét. Nguyên nhân và tác động của chúng được nghiên cứu để giải quyết các vấn đề liên quan đến sản xuất, chế tạo và kinh doanh.

Vì khái niệm này đóng một vai trò quan trọng như vậy nên chắc chắn bạn nên giáo dục đồng nghiệp của mình về nó. Hãy sử dụng sự hỗ trợ của các slide PPT 4M 5M 6M độ nét cao này và soạn thảo một bản trình bày nhiều thông tin ngay lập tức. Nó có thể được sử dụng bởi các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, những người muốn giới thiệu khái niệm này trong mô hình kinh doanh của họ. Các nhà phân tích doanh nghiệp, nhà chiến lược kinh doanh, chủ sở hữu công ty, nhà giáo dục và các chuyên gia khác có thể dễ dàng sử dụng nó để đáp ứng các yêu cầu của họ. Bên cạnh sản xuất và sản xuất, các chuyên gia thuộc các lĩnh vực khác cũng có thể tận dụng tối đa mẫu này.

Đặc trưng

  1. Trong bộ này, bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại hình minh họa giải thích các mô hình theo nhiều cách khác nhau.
  2. Có các slide dành riêng cho mỗi vectơ mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu. Sau đó, bạn có thể so sánh hoặc hợp nhất các mô hình khác nhau lại với nhau. Điều này sẽ giúp bạn giải thích phân tích tác động và nguyên nhân một cách sâu rộng hơn.
  3. Bạn có thể dễ dàng sử dụng những hình minh họa này hoặc thêm nội dung của riêng bạn vào đó theo yêu cầu của bạn.
  4. Những hình minh họa này dựa trên véc tơ và có thể được chỉnh sửa mà không gặp bất kỳ sự cố nào.
  5. Mẫu này dựa trên trang trình bày chính và tương thích với PowerPoint, Keynote và Google Trang trình bày.
  6. Nó có sẵn trong các chủ đề màu sắc khác nhau và có thông tin được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Nếu muốn, bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa cần thiết trong bộ này hoặc sử dụng nguyên bản. Bạn không chỉ có thể giáo dục khán giả của mình về các mô hình phân tích tác động và nguyên nhân mà còn có thể thu hút sự chú ý của họ. Dễ dàng tải xuống và tùy chỉnh, mẫu chắc chắn sẽ giúp bạn theo nhiều cách hơn bạn có thể tưởng tượng. Vì nó cũng đi kèm với bộ phận hỗ trợ khách hàng tận tình, bạn sẽ có thể tận dụng tối đa nó ngay lập tức.

Mô hình 5M phân bổ nguồn lực (Manpower)

Dù là công trình cao ốc thời hiện đại hay một di tích cổ, đều không hoàn thiện nếu không có sự hỗ trợ của nhân lực trong quá trình xây dựng. Để làm cho các nguyên liệu thô trở thành một cấu trúc, cần phải có một đội công nhân hiệu quả.

Tương tự như vậy, một tổ chức có thể có những nguyên liệu thô tốt nhất nhưng không có bất kỳ nhân lực nào thì những nguyên liệu lạ mắt đó cũng vô dụng, chẳng thể tạo nên được thương hiệu riêng.

Quản lý thường được coi là nghệ thuật hoàn thành công việc của mọi người. Nhân lực là một thành phần quan trọng của bất kỳ tổ chức nào vì không có nguồn lực nào khác có thể hoạt động nếu không có nó.

Những người quản lý và không quản lý là một phần của tổ chức thuộc loại này. Có một lực lượng lao động có trình độ và năng lực sẽ thúc đẩy sự thành công trong bất kỳ mục tiêu nào của bất kỳ tổ chức nào.

Người quản lý phải đảm bảo rằng nhóm của mình hoạt động trơn tru bằng cách giải quyết các xung đột kịp thời. Chế độ đãi ngộ công bằng, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, môi trường làm việc, đào tạo bền vững và nguồn lực đầy đủ giúp thu hút lòng trung thành của nhân viên về lâu dài.

Ngân sách (Money)

Tiền là một nguồn tài nguyên đa mục đích. Một doanh nghiệp cần vốn để sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ.

Nó được yêu cầu cho việc mua nguyên vật liệu, thuê nhân viên, mua máy móc và một số chi phí khác mà một doanh nghiệp phải gánh chịu. Nguồn vốn sẵn có đảm bảo hoạt động trơn tru của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp đòi hỏi phải có đủ vốn lưu động và vốn cố định.

Không đủ vốn có thể cản trở hoạt động của một doanh nghiệp hoặc trong một số trường hợp xấu nhất, hãy đóng cửa hoàn toàn. Có đủ tiền đảm bảo rằng bạn có thể thuê những người giỏi nhất, nguyên liệu thô chất lượng nhất và máy móc hoạt động tốt.

Đổi lại, điều này sẽ đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ cuối cùng của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và mang lại giá trị đồng tiền.

Một số người đã bỏ việc khi họ được trả lương không tương xứng. Các nhà máy bị mất đơn đặt hàng nếu máy móc và các phương tiện của họ đã lạc hậu so với các đối thủ cạnh tranh. Nguyên liệu thô thiếu chất lượng có thể gây giảm doanh thu.

Đối với những công ty khởi nghiệp, thường mất khoảng 2 đến 3 năm để bắt đầu kiếm tiền. Điều cần thiết là một công ty mới thành lập phải có đủ vốn để trang trải mọi chi phí trong ít nhất hai năm.

Thiết bị, máy móc (Machines)

Chức năng của thiết bị, phương tiện máy móc có ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng và thời gian tạo ra sản phẩm hàng hoá. Vì vậy, các nhà quản lý phải không ngừng đưa ra các giải pháp cải tiến trang thiết bị để đáp ứng ngay nhu cầu của hoạt động sản xuất.

Để đảm bảo chất lượng của các thiết bị, máy móc trong công ty, công ty phải:

Đánh giá tính ổn định, chức năng và xác định độ chính xác của máy móc trong sản xuất hàng hóa và sản phẩm.

Thiết lập các tiêu chuẩn nhất định và áp dụng chúng trong quá trình kiểm tra máy móc.

Cần tiến hành kiểm tra, cách thức bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo quá trình sản xuất và vận hành hàng hóa diễn ra suôn sẻ, không bị gián đoạn.

Nguyên vật liệu, linh kiện (Material)

Nguyên liệu và thành phần là những yếu tố bắt buộc trong bất kỳ quy trình sản xuất nào, tạo ra lợi ích cho các công ty. Nguyên liệu và thành phần là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu.

Đối với mỗi sai sót về số lượng, chất lượng của nguyên vật liệu sẽ làm thay đổi chất lượng và chức năng của các sản phẩm được tạo ra.

Ngoài ra, nguyên liệu, linh kiện cũng ảnh hưởng đến vấn đề lắp ráp thiết bị hay gia công hàng hóa. Nếu bạn sử dụng sai loại vật tư, linh kiện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dây chuyền sản xuất, gây ra những sai sót nghiêm trọng đối với thành phẩm. Điều này dẫn đến chi phí phát sinh do hàng hóa không đạt yêu cầu.

Do các vấn đề trên, các yêu cầu cụ thể đối với Vật liệu như sau:

Các cá nhân điều hành, quản lý quá trình sản xuất của công ty phải tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng về chủng loại, số lượng, chất lượng của nguyên vật liệu, linh kiện, phụ kiện. Để tạo điều kiện kiểm soát, các công ty nên thiết lập các quy tắc và tiêu chuẩn riêng dựa trên lĩnh vực kinh doanh của họ.

Đối với lỗi phát sinh từ nguyên liệu, linh kiện; cá nhân nên thực hiện các thử nghiệm để phát hiện nguyên nhân và nguồn gốc của lỗi. Nếu lỗi đến từ nhà cung cấp; các công ty nên làm việc nhanh chóng để cải thiện chất lượng của các vật liệu và thành phần đó.

Trong trường hợp có sai sót nghiêm trọng, nhà cung cấp phải nhận lại nguyên vật liệu kém chất lượng và bồi thường khi có hư hỏng.

Phương pháp thao tác (Method)

Có một phương pháp hoạt động tốt giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất hàng hóa và sản phẩm. Một phương pháp tốt sẽ giúp nhà sản xuất không đi quá tiêu chuẩn và quy trình sản xuất tiêu chuẩn. Điều này giúp tăng năng suất, tối ưu hóa hàng hóa, sản phẩm về số lượng và chất lượng.

Hiện tại, hầu hết các công ty sẽ cung cấp bảng tiêu chuẩn của riêng họ để có phương pháp tiêu chuẩn hóa. Và nó sẽ được dùng làm thước đo. Điều này giúp đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, giảm thiểu sự cố và rủi ro.

Scroll to Top