“Chọn để quyết định rằng bạn muốn thay đổi trò chơi.”

“Chọn để quyết định rằng bạn muốn thay đổi trò chơi.”

Seth Godin là một doanh nhân, tác giả sách bán chạy nhất và diễn giả. Anh ấy viết một trong những blog phổ biến nhất trên thế giới và đã xuất bản 19 cuốn sách bán chạy nhất, bao gồm Đây là Tiếp thị, và vào năm 2018, anh ấy đã được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Tiếp thị. Phương pháp giảng dạy của Seth tập trung vào mọi thứ, từ tiếp thị hiệu quả đến lãnh đạo đến truyền bá ý tưởng, và bài phát biểu của ông đã thúc đẩy và truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới.

Tại Bootcamp Trực tuyến, Seth đã thách thức những người tham gia lựa chọn tương lai của họ và dẫn dắt đội của họ trở thành những người thay đổi cuộc chơi.

MaxEmanuelson__MAX6943 (1)

Cơ hội thay đổi cuộc chơi

Cách chúng ta sống, làm việc và tham gia vào thế giới ngày nay đã bị đảo lộn. Seth Godin tin rằng chúng ta đang ở giữa một cuộc cách mạng, một cuộc cách mạng đã phá hủy điều hoàn hảo và tạo điều kiện cho điều không thể.

Một hoặc hai năm trước, chúng tôi sống trong một thế giới hoàn hảo, một thế giới mà chúng tôi coi là “bình thường”. Nó không giống như “bình thường” được chấp nhận bởi Western Union khi tin nhắn được gửi qua điện tín. Alexander Graham Bell đã phá vỡ quan niệm bình thường của Western Union khi ông phát minh ra điện thoại, và sự phá vỡ đó đã mang đến cho Western Union cơ hội thay đổi cuộc chơi.

Hôm nay, Seth nhấn mạnh, chúng ta cũng có cơ hội thay đổi cuộc chơi. “Bình thường”, như chúng ta biết, không còn tồn tại nữa. Sự gián đoạn luôn ở xung quanh chúng ta và ở mọi nơi chúng ta nhìn thấy, các tổ chức đang làm những điều mà chúng ta từng nghĩ là không thể. Họ đang lựa chọn tương lai của mình và thay đổi cuộc chơi.

Là những nhà lãnh đạo, chúng ta phải tự hỏi: Chúng ta có quan tâm đến việc trở thành người thay đổi cuộc chơi hay chúng ta sẽ cho phép người khác làm điều đó và sau đó phải vật lộn để theo kịp?

Bạn đã sẵn sàng thay đổi cuộc chơi?

Là những người lãnh đạo, tất cả chúng ta đều muốn thay đổi trò chơi… hoặc ít nhất đó là những gì chúng ta nói. Đôi khi, ác cảm với rủi ro hoặc nỗi sợ thất bại ngăn cản chúng ta trở thành những người thay đổi cuộc chơi và cho phép các nhóm của chúng ta làm điều tương tự.

Bước đầu tiên trong việc thay đổi trò chơi là điều chỉnh thái độ của chúng ta và chấp nhận hoặc từ chối trách nhiệm tạo ra sự thay đổi của chúng ta. Seth đề xuất một bài tập để giúp các nhà lãnh đạo xác định sự sẵn sàng của họ: thẻ giải pháp vấn đề.

Trên một mặt của tấm thiệp, hãy viết ra một vấn đề mà bạn đang vật lộn với nó. Sau đó đưa thẻ của bạn cho một người lạ và yêu cầu họ viết một giải pháp ở mặt bên kia. Khi họ trả lại cho bạn, hãy nhìn vào những gì họ đã viết và tự hỏi: “Tôi có sẵn sàng làm việc này không?”

Nếu câu trả lời của bạn là “không”, thì bạn có thể không gặp vấn đề gì cả. Thay vào đó, bạn có thể chấp nhận rằng mọi thứ không hoàn toàn đúng. Nếu câu trả lời của bạn là “có” thì bạn đã sẵn sàng để thay đổi cuộc chơi. Bạn đã chấp nhận trách nhiệm và tham gia vào cuộc hành trình.

“Lãnh đạo là ý tưởng tìm ra vấn đề và giải quyết chúng. Và một trong những định nghĩa của một vấn đề là nó có thể giải quyết được. Nếu nó không thể giải quyết được, thì đó không phải là vấn đề—đó là thực tế.”

 

Đăng ký nhóm của bạn trong hành trình

Ý tưởng về việc ghi danh là rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo. Khi bạn chọn đăng ký, bạn đang lựa chọn giữa quản lý và lãnh đạo.

Chúng ta đang sống trong một thế giới được xây dựng dựa trên sự quản lý. Seth cho rằng quản lý đang sử dụng quyền hạn để nói cho mọi người biết phải làm gì. Quản lý đang làm cho mọi thứ tốt hơn một chút, nhanh hơn một chút và rẻ hơn một chút theo cách có thể dự đoán được và đáng tin cậy. Thế giới cần các nhà quản lý – nhưng nó cần nhiều nhà lãnh đạo hơn.

Và, “quản lý không đồng nghĩa với lãnh đạo”. Các nhà lãnh đạo đăng ký để thay đổi trò chơi. Họ khám phá các khía cạnh, tìm ra vấn đề và tìm ra giải pháp. Các nhà lãnh đạo tạo ra sự thay đổi và họ mời những người khác tham gia cùng họ trong cuộc hành trình.

Sự thật là, công việc của một nhà lãnh đạo là tạo ra sự thay đổi. Đây là trách nhiệm mà bạn có thể chấp nhận hoặc từ chối. Chấp nhận điều đó, nhóm và tổ chức của bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để phát triển trong tương lai. Từ chối nó và có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

Cách thay đổi trò chơi

Đối với những nhà lãnh đạo tham gia cuộc hành trình và sẵn sàng giúp nhóm của họ thay đổi cuộc chơi, Seth đã đưa ra một số bài học.

 • Chịu trách nhiệm. Bạn có thể nói, “Tôi rất muốn thay đổi, nhưng ông chủ của tôi không cho phép tôi.” Đôi khi, đây là sự thừa nhận trung thực về nỗi sợ thay đổi của chúng ta. Và đôi khi, điều này cho thấy cần phải phân biệt giữa trách nhiệm và quyền hạn.

  Seth giải thích rằng trong hầu hết các tổ chức, rất khó để có được quyền hạn. Không phải tất cả chúng ta đều thấy mình ở một vai trò đưa ra quyết định không kiềm chế. Mặt khác, trách nhiệm được trao như kẹo. Tất cả chúng ta có thể chọn chịu trách nhiệm thay đổi trò chơi. “Nếu bạn sẵn sàng chịu trách nhiệm và công nhận, bạn có thể làm hầu hết mọi thứ bạn muốn.”

  Trong một môi trường mà những người thay đổi cuộc chơi không tin rằng họ có quyền—hoặc quyền hạn—để ban hành thay đổi, thì bí quyết là làm những việc nhỏ. Nếu những việc nhỏ đó không thành công, hãy chịu trách nhiệm. Và nếu những điều nhỏ nhặt đó thành công, hãy cho đi sự tín nhiệm. Seth kêu gọi các nhà lãnh đạo hãy sẵn sàng thừa nhận khi họ sai và công nhận khi họ đúng.

 • Hãy sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Sẵn sàng chấp nhận rủi ro thường là một điểm khác biệt quan trọng khác giữa quản lý và lãnh đạo. Khi chúng ta quản lý, chúng ta cảm thấy chắc chắn hàng ngày và thậm chí có thể chấp nhận những điều trần tục. Khi lãnh đạo, chúng tôi đón nhận những điều chưa biết và khi tiếp cận từng thử thách, chúng tôi thoải mái nói với các nhóm của mình rằng “điều này có thể không hiệu quả”.

  Khi bạn chơi một trò chơi, đôi khi bạn thắng, và đôi khi bạn thua. Và đó là ok. Nắm lấy trách nhiệm của bạn với tư cách là người thay đổi cuộc chơi không có nghĩa là bạn luôn đúng; nó có nghĩa là ngay cả khi bạn sai, bạn vẫn có thể chơi lại vào ngày mai. Seth đã thách thức các nhà lãnh đạo chấp nhận rủi ro ngay hôm nay và nếu nó không hiệu quả, hãy tiếp tục chiến đấu vào ngày mai.

 • Nhận ra rằng sự thay đổi là gia tăng. Hầu hết các hành động thay đổi trò chơi không được thực hiện trong một nước đi lớn. Thay vào đó, nó xảy ra với một loạt nhiều bước nhỏ. Seth tin rằng chúng ta có thể thực hiện nhiều bước nhỏ, thử nghiệm mà chúng ta có thể khuyến khích nhóm của mình thực hiện, để khám phá những gì hiệu quả và những gì không. Điều quan trọng là cam kết với quá trình, liên tục thúc đẩy chuyển động về phía trước.

  Những thay đổi và thay đổi dần dần trong văn hóa của chúng tôi sẽ dẫn đến sự chuyển đổi lâu dài mà chúng tôi muốn thấy trong hoạt động kinh doanh của mình. Seth khuyến khích các nhà lãnh đạo thay đổi suy nghĩ này rồi thay đổi suy nghĩ khác. Cùng với nhóm của bạn, chạy thử nghiệm hoặc thử nghiệm. Theo thời gian, cách bạn thay đổi trò chơi sẽ trở nên rõ ràng.

Chọn tương lai của bạn

Trong các tổ chức của chúng tôi, nhiều người trong chúng tôi đã lên kế hoạch cho tương lai và nó có thể rất giống với quá khứ của chúng tôi. Nhưng nó không phải.

Seth nhắc nhở chúng ta rằng, với tư cách là những nhà lãnh đạo, chúng ta đang ở một vị trí đặc biệt và có đặc quyền để lựa chọn tương lai của mình bằng cách chọn thay đổi trò chơi. Quyết định chấp nhận trách nhiệm, chấp nhận rủi ro và thực hiện từng bước nhỏ. Quyết định chơi trò chơi và nhớ rằng nếu bạn thất bại, bạn có thể chơi lại vào ngày mai. “Thời điểm này là thời gian để làm công việc quan trọng đối với những người quan tâm.”

Slide-7_SethGodin

 

Những điểm chính

 • Là những người lãnh đạo, nhiệm vụ của chúng ta là tạo ra sự thay đổi và đó là trách nhiệm mà chúng ta có thể chấp nhận hoặc từ chối. Chấp nhận nó, và bạn chọn tương lai của bạn.
 • Trong một môi trường mà những người thay đổi cuộc chơi không tin rằng họ có quyền thay đổi, bí quyết là làm những việc nhỏ.
 • Trở thành người thay đổi cuộc chơi không có nghĩa là bạn luôn đúng; nó có nghĩa là ngay cả khi bạn sai, bạn vẫn có thể chơi lại vào ngày mai.
 • Những thay đổi và thay đổi dần dần trong văn hóa của chúng tôi dẫn đến sự chuyển đổi lâu dài mà chúng tôi muốn thấy trong hoạt động kinh doanh của mình.
 • Với tư cách là những nhà lãnh đạo, chúng ta đang ở một vị trí đặc biệt và có đặc quyền để lựa chọn tương lai của mình bằng cách chọn thay đổi cuộc chơi.

câu hỏi để xem xét

 • Bạn có chấp nhận trách nhiệm của mình với tư cách là người lãnh đạo và người thay đổi cuộc chơi không?
 • Bạn có thoải mái chấp nhận rủi ro và nói, “điều này có thể không hiệu quả?”
 • Các bước nhỏ bạn có thể thực hiện để bắ
Scroll to Top