Kinh doanh đa cấp là một khái niệm được rất nhiều người chú ý hiện nay. Đây cũng là một hình thức kinh doanh rất phổ biến ở Việt Nam. Để hiểu biết thêm về đa cấp và tránh được các hình thức biến tướng của đa cấp thì các bạn hãy đọc hết bài viết dưới đây. Đây là tổng hợp tất tần tật về đa cấp. Cùng theo dõi nhé!

Mô hình kinh doanh đa cấp là gì?

Tiếp thị đa cấp tiếng anh là multi-level marketing. Được hiểu là hoạt động kinh doanh dưới hình thức mạng lưới, chiến lược marketing nhằm bán dịch vụ, sản phẩm thông qua các đối tượng tham gia, nhiều cấp, nhiều chi nhánh.

Người tham gia vào hệ thống đa cấp sẽ nhận được% hoa hồng và các lợi ích khác thông qua mạng lưới và doanh nghiệp đồng tạo.

MLM là một hình thức bán hàng: Điều quan trọng là phải nhận ra rằng MLM thực sự là một hình thức bán hàng, không phải là một hình thức đầu tư tìm kiếm lợi nhuận. Cũng giống như các hình thức bán hàng khác, bán hàng đa cấp nhằm đưa hàng hóa từ người sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Bán hàng do nhà phân phối thực hiện: Thông thường, công ty bán hàng thông qua các đại lý, cửa hàng, siêu thị. Trong bán hàng đa cấp không có đại lý, cửa hàng, siêu thị mà lấy sản phẩm do người quản lý phân phối trực tiếp sử dụng hoặc giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.

Trả hoa hồng: Hoa hồng thực chất là tiền công mà doanh nghiệp trả cho người quản lý phân phối, người giúp công ty đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Các doanh nghiệp bán hàng thương mại thường trả hoa hồng cho các đại lý và cửa hàng, trong khi các doanh nghiệp tiếp thị đa cấp trả hoa hồng cho các nhà quản lý phân phối

Những điều cần biết trong đa cấp

Nhà phân phối

Thuật ngữ này dùng để chỉ một người tham gia vào mạng lưới kinh doanh đa cấp. Và đây là những người đã sử dụng, trải nghiệm trực tiếp sản phẩm rồi giới thiệu sản phẩm cho người khác. Và họ cần dùng cách riêng của mình để thu hút người khác tham gia kinh doanh để bán hàng và hưởng hoa hồng trên sản phẩm.

Khách hàng

Nhà tài trợ là những nhà tài trợ chịu trách nhiệm hỗ trợ người tiêu dùng trở thành thành viên của mạng lưới nhiều lớp này. Tuyến trên, tuyến dưới và tuyến nang sẽ kiếm ăn theo cấp trên của chúng. Vì vậy, càng nhiều người tham gia thì càng có nhiều người được hưởng lợi.

Sản phẩm kinh doanh đa cấp

Sản phẩm trong mô hình kinh doanh nhiều tầng cần có chất lượng tốt. Vì một sản phẩm cần được sử dụng, cảm nhận, sau đó được giới thiệu và lan tỏa đến nhiều khách hàng khác thì mới bán được cho người tiêu dùng. Sản phẩm quản lý đa cấp chủ yếu bao gồm thực phẩm, mỹ phẩm, sức khỏe và thực phẩm dinh dưỡng.

Cách nhận biết đa cấp lừa đảo

Người tham gia phải đặt cọc, mua hoặc nộp tiền: Khi được mời tham gia tổ chức bán hàng đa cấp, bạn cần lưu ý luôn cẩn thận nếu phải bỏ ra một số tiền để đặt cọc hoặc mua.

Việc tiêu thụ hay bán hàng hóa của thương nhân phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của bản thân người tham gia, công ty không nên yêu cầu người tham gia phải mua một lượng hàng nhất định mới được tham gia mua bán.

Nhiều công ty MLM bất chính tồn tại do số tiền mà những người mới tham gia bỏ ra để mua hàng. Thật khó cho một công ty tồn tại khi không thể tuyển dụng người hoặc khi mọi người không mua đồ.

Chỉ tập trung tìm kiếm người tham gia hệ thống: Công ty cho phép người tham gia bán hàng đa cấp hưởng “hoa hồng” dựa trên việc giới thiệu nhau vào hệ thống, mà không dựa vào danh tính của người giới thiệu mua hoặc bán.

Trong một công ty tiếp thị đa cấp chân chính, việc tuyển dụng người không có lợi nếu họ không bán được hàng. Vì chỉ có bán hàng mới giúp hàng hóa bán chạy, tạo doanh thu cho công ty và từ đó trả hoa hồng cho nhà phân phối.

Hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn: MLM là một hình thức bán và chào bán hàng hóa, không chỉ là một khoản đầu tư, vì vậy hãy cẩn thận khi nghe những lời hứa hẹn về lợi nhuận hấp dẫn.

Doanh nghiệp đa cấp được cấp phép tại Việt Nam

Hiện cả nước chỉ có 22 doanh nghiệp bán hàng đa cấp hoạt động theo quy định tại Nghị định số 40/2018 / NĐ-CP (danh sách các doanh nghiệp bán hàng đa cấp luôn được cập nhật trên website: vcca.gov.vn). 22 tên công ty bán hàng đa cấp hiện nay bao gồm:

1. Công ty TNHH MTV Thương Mại Mỹ Lợi

2. Công ty TNHH Homeway Việt Nam

3. Công ty TNHH Nhượng Quyền Toàn Thắng

4. Công ty TNHH Phong Cách Sống Kim Cương Việt Nam

5. Công ty TNHH Người Lái Xe Mặt Trời Việt Nam

6. Công ty TNHH Best World Việt Nam

7. Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam

8. Công ty TNHH MTV Thương Mại Dịch Vụ Hoằng Đạt

9. Công ty TNHH Siberian Health Quốc Tế

10. Công ty TNHH Total Swiss Việt Nam

11. Công ty TNHH Perfect Global (Việt Nam)

12. Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam

13. Công ty TNHH Elken International Việt Nam

14. Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam

15. Công ty TNHH Thương Mại Lô Hội

16. Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Liên Kết Việt Nam

17. Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam

18. Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam

19. Công ty TNHH Gcoop Việt Nam

20. Công ty TNHH Amway Việt Nam

21. Công ty TNHH Seacret

22. Công ty TNHH Oriflame Việt Nam.

Previous post Mô hình kinh doanh B2B
Next post Mô hình kinh doanh B2C
>